Những lỗi card màn hình khi chơi game và cách khắc phục

Game thủ không chỉ quan tâm sắm cho mình chiếc ghế chơi game chất lượng, đẳng cấp như Ghế E-Dra Hercules Pro hay Ghế Extreme Zero,…mà card màn hình cũng là một bộ phận không thể thiếu với mỗi chiếc máy tính chơi game. Card màn hình hay còn gọi là card đồ họa rời là loại thiết bị giúp máy tính xử lý các vấn đề màu sắc của màn hình, độ phân giải và độ tương phản chi tiết của hình ảnh.

Nhưng đôi khi, trong quá trình cài đặt, tháo lắp hay sử dụng card màn hình, người dùng đôi khi sẽ gặp khó khăn khi gặp phải những lỗi về card. Vì lý do nào đó mà những chiếc card màn hình này lại chính là nguyên nhân gây ra một số lỗi cho máy tính, khiến quá trình sử dụng bị gián đoạn, không hiệu quả hoặc không thể sử dụng được.

Hãy cùng Bàn Ghế Chơi Game Giá Rẻ đi tìm hiểu xem, những lỗi trường hợp nào là do lỗi card màn hình và cách khắc phục đơn giản, hiệu quả mà tốt nhất.

1. Những lỗi về card màn hình hay gặp

– Sau khi cài đặt driver, card không lên hình

Đây là một lỗi card màn hình khi chơi game thường gặp khi chúng ta gắn hoặc thay card màn hình vào cho laptop.

Để khắc phục lỗi này chúng ta tháo card ra, rồi khởi động lại máy tính, tháo driver và quay lại quá trình, ráp và cài driver.

Card đã được lắp, nhưng chơi game bị giật lag

Nguyên nhân của lỗi này là do máy chưa được cài driver đúng cho card màn hình.

Trong trường hợp này, người dùng chỉ cần kiểm tra xem card màn hình của mình đang dùng là gì sau đó cài lại driver là có thể sử dụng được bình thường.

– Card không nhận đúng độ phân giải màn hình

Để khắc phục lỗi này, bạn hãy thử kiểm tra xem phiên bản hiện tại của driver bạn cài đã đúng hay chưa, bạn có thể thử cài lại driver là xử lý được lỗi này.

– Card đã lắp đúng, khởi động máy chạy nhưng không lên hình
Lỗi card màn hình này là do chưa tắt card màn hình onboard và bật sang card màn hình rời trên BIOS.

– Card đã lắp đúng nhưng lại không lên hình

Để khắc phục lỗi này, các bạn hãy tắt card onboard sau đó có thể sử dụng lại bình thường.

2. Những lưu ý khi lắp đặt card màn hình

– Gắn đúng và khít cổng giao tiếp trên main

Khi thay thế hoặc bổ sung card màn hình cần lựa chọn và mua các loại card có dắt kết nối phù hợp với máy tính của bạn, khi lắp đặt cần lắp đúng cổng và khít để có thể sử dụng được card đồ họa cho màn hình.

– Cài đặt đúng driver cho card màn hình

Driver là phần quan trọng trong quá trình lắp đặt một card màn hình cho laptop. Sau khi lắp đặt xong bạn phải kiểm tra và tải bản driver mới nhất cho card đồ họa của mình.

3. Những điều cần lưu ý khi mua hoặc sử dụng card màn hình

– Mua card theo đúng nhu cầu sử dụng

 Không nói tới các máy tính xách tay sử dụng card màn hình tích hợp, với những ai đang cần mua card rời thì cần chú ý, mua đúng loại mà mình cần để đảm bảo hiệu quả nhận được là tốt nhất (card chơi game hoặc card cho thiết kế đồ họa). 

– Ưu tiên mua theo băng thông, loại bộ nhớ card

Mỗi loại card màn hình luôn được hiển thị và có một hệ thống chỉ số khác nhau như: Boost speed, Video Memory, Memory Bus Width… nhưng chỉ số quan trọng nhất mà chúng ta cần chú ý, đó chính là loại bộ nhớ – Memory Type (GDDR). Một card màn hình có loại bộ nhớ đời càng cao thì hoạt động càng hiệu quả và tốc độ càng cao.

– Chú ý tới bộ xử lý (CPU) của máy

Điều tối quan trọng khác mà bạn cần phải nhớ đó là, trước khi đi mua card màn hình bạn cần nhớ loại CPU mà máy tính của mình đang sử dụng là gì? Bởi nếu CPU đó không thể hỗ trợ hết cho card màn hình, sẽ dẫn tới việc lãng phí tiền và không thể đạt được hiệu quả mong muốn. 

– Hai card màn hình chưa chắc đã tốt hơn 1

Bạn có thể sử dụng cùng một máy 2 card màn hình, tuy nhiên điều này chưa chắc đã tốt hơn 1. Vì 2 card tầm trung chưa chắc rẻ hơn 1 card cao cấp, 1 card cao cấp chắc chắn sẽ cần bộ cung cấp điện năng ít hơn so với 2…

–  Khả năng tản nhiệt

Do các card màn hình đều sử dụng năng lượng riêng và hoạt động độc lập, nên có cũng sẽ phát nhiệt, khiến máy bị nóng lên ít nhiều. Chính vì thế, nếu máy tính của bạn buộc phải có hệ thống làm mát, tản nhiệt tốt để không bị xảy ra lỗi trong quá trình sử dụng. 

Trên đây là cách đơn giản và nhanh nhất để có thể sửa các lỗi thường gặp ở driver cho máy tính của bạn, Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc các bạn thành công!

Ngoài ra, bạn nên đầu tư cho mình bộ ghế gaming đẳng cấp như Ghế E-Dra Medusa để tăng trải nghiệm game hoàn hảo nhé!

Xem thêm: Top 5 card màn hình chơi tốt giá rẻ năm 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *