Đĩa Blu-ray là gì?

Ngoài CD và DVD, Đĩa Trắng còn có một loại đĩa “siêu dung lượng” khác là Blu-ray. Vậy Đĩa Blu-ray là gì? chúng ta sẽ cùng tìm trong bài viết dưới đây của DIATRANG.NET

Đĩa Blu-ray là gì?

Đĩa Blu-ray là gì?

Đĩa Blu-ray là một loại đĩa quang có khả năng lưu trữ dữ liệu số và video chất lượng cao, với mục đích nhằm thay thế cho đĩa trắng DVD ở dung lượng lưu trữ cũng như chất lượng của video, hình ảnh. Nếu như trên đĩa DVD chỉ có thể lưu trữ tối đa 8.5GB với đĩa DVD 2 lớp (DVD+R DL), thì trên đĩa Blu-ray, nó có thể lưu trữ tới 25GB với đĩa Blu-ray 1 lớp, 50GB với đĩa Blu-ray 2 lớp, 100GB với đĩa Blu-ray 3 lớp và 128GB với đĩa Blu-ray 4 lớp.

Về kích thước của đĩa Blu-ray cũng tương tự như đĩa DVD, CD. Nó có bán kính đĩa là 120ml và độ dày là 1.2milimet. Còn về độ phân giải của video khi lưu trữ trên Blu-ray, nó sẽ đạt tới 1920×1080 pixel, trong khi đó trên DVD chỉ đạt được tối đa 720×576 pixel.

Như vậy, chúng ta có kết luận một số đặc điểm chính của đĩa Blu-ray như sau:

Dung lượng lưu trữ lớn:

Đĩa Blu-ray có khả năng lưu trữ lên đến 25 GB (đối với đĩa đơn lớp) hoặc 50 GB (đối với đĩa hai lớp), tới 128GB với đĩa 4 lớp, cho phép lưu trữ video và âm thanh chất lượng cao, cũng như nhiều dữ liệu số khác.

Chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt:

Blu-ray cung cấp hình ảnh và âm thanh chất lượng cao, với độ phân giải video 1080p (Full HD) hoặc thậm chí 4K (Ultra HD) trên một số đĩa Blu-ray mới hơn. Nó hỗ trợ nhiều định dạng âm thanh đa kênh, giúp tạo ra trải nghiệm âm thanh ấn tượng.

Công nghệ bảo mật:

Đĩa Blu-ray được bảo vệ bằng nhiều công nghệ bảo mật để ngăn chặn sao chép trái phép và sử dụng không được phép của nội dung trên đĩa.

Sử dụng rộng rãi:

Blu-ray đã trở thành một trong những phương tiện lưu trữ và truyền tải dữ liệu phổ biến trong ngành công nghiệp giải trí, sử dụng cho việc phát hình ảnh và âm thanh chất lượng cao trên các thiết bị như máy chơi đĩa Blu-ray, máy tính, hệ thống giải trí gia đình, và hơn thế nữa.

Tuổi thọ siêu đỉnh:

Với đặc điểm “tuổi thọ siêu đỉnh” , DIATRANG.NET muốn nói đến loại đĩa Blue-ray có tên là M-Dics của hãng Ritek, được hãng này giới thiệu có tuổi thọ “ngàn năm” . Nếu so sánh về tuổi thọ của ổ đĩa cứng (HDD) ở tầm 5 năm, đĩa DVD là 7 năm và ổ flash lưu trữ (đĩa USB) 8 năm, cũng không thấm vào đâu với công nghệ đĩa M-DISC mới cho phép lưu giữ dữ liệu bên trong đến 1.000 năm! M-DISC đạt chứng nhận Tiêu chuẩn Quốc tế ISO/IEC 10995, công nhận là giải pháp lưu trữ cố định có tuổi thọ lên đến 1.000 năm trong điều kiện bình thường 25 độ C / RH50%. Quá là “khủng khiếp” phải không nào.

Ai là người chế tạo, khai sinh ra đĩa Blu-ray?

Đĩa Blu-ray Sony
Đĩa Blu-ray Sony

Đĩa Blu-ray không được khai sinh ra bởi một người duy nhất, mà thay vào đó, nó là sản phẩm của một loạt công ty và tổ chức trong ngành công nghiệp công nghệ và giải trí. Một số công ty chính đã đóng góp vào việc phát triển và thiết kế đĩa Blu-ray, trong đó có Sony và Philips.

Các công ty này đã hợp tác để phát triển công nghệ và tiêu chuẩn cho đĩa Blu-ray, và sau đó đã thành lập một liên minh gọi là Blu-ray Disc Association (Hiệp hội Đĩa Blu-ray) vào năm 2000 để quản lý tiêu chuẩn và phát triển sản phẩm liên quan đến đĩa Blu-ray. Sau đó, đĩa Blu-ray đã được giới thiệu vào thị trường vào năm 2006.

Vậy nên, việc phát triển và khai sinh đĩa Blu-ray không liên quan đến một người duy nhất mà là một nỗ lực hợp tác của nhiều công ty và tổ chức trong ngành công nghiệp công nghệ và giải trí.

Đĩa Blu-ray còn quan trọng trong thời nay nữa hay không?

Dù nhu cầu về đĩa trắng nói chung và đĩa Blu-ray nói riêng đã giảm đáng kể trong thập kỷ gần đây, do sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị lưu trữ khác như USB Flash, Ổ đĩa SSD có giá thành ngày càng rẻ, Thì đĩa Blu-ray vẫn còn quan trọng trong một số tình huống và đối với một số người sử dụng. Dưới đây là một số tình huống và lý do mà đĩa Blu-ray vẫn có giá trị:

  • * Chất lượng hình ảnh và âm thanh: Đĩa Blu-ray vẫn cung cấp chất lượng hình ảnh và âm thanh chất lượng cao, đặc biệt là đối với những người yêu thích xem phim và nội dung giải trí với độ phân giải cao, như 4K UHD và âm thanh đa kênh.
  • * Bảo mật và sở hữu vật lý: Một số người vẫn tin tưởng vào đĩa Blu-ray để tránh việc truy cập trái phép vào nội dung và để sở hữu vật lý của nội dung mà họ mua.
  • * Kết nối internet không ổn định: Trong những vùng có kết nối internet không ổn định, đĩa Blu-ray vẫn là một cách tốt để xem nội dung giải trí mà không phụ thuộc vào streaming.
  • * Bộ sưu tập và độc giả sưu tầm: Những người sưu tầm phim ảnh hoặc các bộ sưu tập nghệ thuật vẫn ưa thích có bản sao vật lý của các tác phẩm trên đĩa Blu-ray. Điều này cũng tương tự với  đĩa mềm, đĩa trắng CD, đĩa DVD….

Tuy nhiên, có rất nhiều dịch vụ streaming video và nền tảng trực tuyến khác đã thay thế cho việc sử dụng đĩa Blu-ray trong nhiều tình huống. Streaming video đã trở thành một hình thức giải trí phổ biến và tiện lợi, cho phép truy cập đa dạng nội dung trực tuyến từ bất kỳ thiết bị có kết nối internet nào. Như bạn thấy điển hình là các kênh như Youtube, Facebook, Tiktok, hay các sàn thương mại điện tử đều có Livestream, và gần như bất kỳ một người dân trưởng thành nào cũng đều có điện thoại di động kết nối internet…mọi lúc, mọi nơi. Do đó, vai trò của đĩa Blu-ray đã giảm đi đáng kể đối với người dùng thông thường.

Lời kết

Hi vọng, qua bài viết Đĩa Blu-ray là gì? từ DiATRANG.NET, đã giúp bạn có thêm một số thông tin cần thiết về loại đĩa này và công nghệ, ứng dụng của nó trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm:

Đĩa CD DVD là gì

USB an toàn phi chuẩn là gì


Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Blu-ray

(DIATRANG.NET – Đĩa trắng CD – DVD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *