USB an toàn phi chuẩn là gì

Việc sở hữu cho mình một chiếc USB an toàn là cần thiết đối với người có nhu cầu cần bảo mật dữ liệu cao. Bài viết dưới đây diatrang.net sẽ cùng bạn phân tích xem những chiếc USB an toàn phi chuẩn là gì và tác dụng của nó ra sao với việc bảo mật dữ liệu.

USB an toàn phi chuẩn là gì

Thế nào là một chiếc USB an toàn phi chuẩn

Định nghĩa

Tương tự như 1 chiếc USB Flash thông thường, USB phi chuẩn sẽ có cơ chế hoạt động riêgn vàđược chia làm 03 phân vùng:

  • phân vùng 01 được cấu trúc thành CDROM ảo (read-only) chứa phần mềm quản lý chuyên dụng;
  • phân vùng 02 chứa mật khẩu bảo mật;
  • và phân vùng 03 có định dạng phi chuẩn lưu trữ dữ liệu.

Khi cắm USB này vào máy tính, thì hệ điều hành, ví dụ Windows sẽ tự động nhận được phần phân vùng 01 và tự động chạy chương trình quản lý chuyên dụng. Trước khi sử dụng để đọc/ghi dữ liệu cân nhập mật khẩu người dùng, phần mềm chỉ cho phép tiếp tục khi xác thực mật khẩu người dùng đúng, khi đó phần mềm sẽ truy xuất vào vùng 02 chứa mật khẩu bảo mật để lấy mã khóa truy nhập đồng thời nhận dạng được hệ thống tệp tin (file) lưu trong phân vùng 03 có định dạng phi chuẩn, phân vùng này sẽ ẩn trong hệ điều hành hay nói cách khác là hệ điều hành không truy cập được dữ liệu.

Đặc điểm kỹ thuật:

– Không bị lây nhiễm phần mềm mã độc khi sử dụng USB để sao lưu dữ liệu giữa các máy tính.

– Chống truy cập trái phép lấy cắp thông tin bởi các chương trình gián điệp (Spyware) từ USB vào máy tính và ngược lại.

– Chương trình thực hiện mã hóa tự động khi lưu dữ liệu từ máy tính vào USB an toàn và giải mã tự động khi sao chép từ USB an toàn sang máy tính. Quá trình mã hóa và giải mã dữ liệu sử dụng thuật toán mã hóa tiên tiến.

– Mật khẩu người dùng được mã hóa (hash) và lưu trữ ngay trên phần cứng.

– Phần mềm quản lý USB với giao diện tiếng Việt dễ dàng sử dụng, cho phép chạy từ CDROM ảo. Hỗ trợ trên môi trường Hệ điều hành Windows. Không cần cài đặt driver.

– Mẫu mã thiết bị mang tính thẩm mỹ cao, gọn nhẹ.

Cách thức hoạt động của một chiếc USB an toàn phi chuẩn là gì

Khi đăng nhập thành công, phần mềm tiến hành đọc dữ liệu ổ đĩa và cây thư mục trong Windows và hiển thị. Quá trình đọc dữ liệu này sẽ thực hiện trên tất cả các phân vùng, ổ đĩa, ổ nhớ ngoài có định dạng hệ thông tệp tin hỗ trợ trên Windows (FAT, NTFS, CDFS, v.v.)

Đối với phân vùng phi chuẩn phần mềm sử dụng cơ chế riêng để đọc bảng cấu trúc hệ thống tệp tin và truy xuất cây thư mục và tệp tin lưu trong USB an toàn. Cây thư mục đọc được sẽ hiên thị ở phần dành cho USB an toàn phi chuẩn. Việc truy suất dữ liệu này chỉ thực hiện được thông qua các tiến trình nội tại của phần mầm quản lý, với cơ chế mã hóa, cấu trúc và phân bố dữ liệu riêng.

Do hệ thông tệp tin được câu trúc phi chuẩn nên các phần mềm khác (trong Windows) không thể truy cập được dữ liệu trong phân vùng ẩn. Do vậy các chương trình gián điệp, vi rút autorun không thể đọc/ghi dữ liệu vào phân vùng này, điều này đồng nghĩa với việc ngăn chặn các hình thức ăn cắp dữ liệu trái phép và ngăn việc lây lan của Vi rút vào USB an toàn.

Để sao chép tệp tin từ Windows vào USB an toàn thực hiện như sau: phần mềm thực hiện sao chép nội dung tệp tin vào một vùng nhớ đệm (buffer), kiểm tra dung lượng tệp tin nêu dưới 100MB thì tiến hành mã hóa dữ liệu trong buffer theo chuẩn mã hóa bí mật (AES-256) với khóa được lấy từ USB. Dữ liệu sau khi mã hóa sẽ được ghi trực tiếp vào trong USB theo cấu trúc hệ thống tệp tin riêng

Theo chiều ngược lại, để sao chép từ USB an toàn ra Windows: phân mềm tiến hành đọc dữ liệu tệp tin vào một vùng nhớ và tiên hành giải mã, sau đó ghi dữ liệu ra tệp tin trong Windows theo đường dẫn đã chọn.

Để xóa tệp tin: phần mềm sẽ tìm đến tệp tin cân xóa, xóa tên khỏi danh mục và cập nhật lại bảng tham số tệp tin, thư mục trong hệ thống tệp tin.

USB an toàn phi chuẩn 32GB

Cách sử dụng USB an toàn phi chuẩn đúng cách

Nên:

  • Bảo quản USB thật tốt, tránh nơi có nhiệt độ quá cao
  • Thường xuyên đem theo người nếu bạn có nhiều nhu cầu lưu trữ dữ liệu

Không nên:

  • Cho người khác mượn USB
  • Format lại USB
  • Ỷ lại vào USB với suy nghĩ USB đã an toàn tuyệt đối (Nên sử dụng song song với phần mềm diệt virus)

Tại sao?

Điều quan trọng cần biết ở cơ chế chặn lây lan của USB an toàn đó là nó không có khả năng quét hay tiêu diệt Virus được cóp vào USB an toàn này. Chức năng chống lây lan thực chất là ngăn cản những hành vi copy dữ liệu ngầm do virus gây ra nhằm đưa dữ liệu độc hại lên USB.

Chính vì thế, nếu virus không phải là các file độc lập mà lại là dạng mã độc nhúng trong các file dữ liệu ví dụ như Ransomware nhúng trong file word, thì khi người dùng cóp file tài liệu bị nhiễm độc này vào USB, phần mềm sẽ vẫn mã hóa và lưu trữ như 1 file tài liệu sạch bình thường.

Khi bạn mang USB này sang máy khác cóp file tài liệu sang rồi đọc, máy đó sẽ vẫn dính ransomware bình thường. Do đó nên dùng USB song song với phần mềm diệt virus để tăng hiệu quả sử dụng ghế gaming e-dra

Làm gì để bảo vệ dữ liệu, hãy dùng usb an toàn

Lời kết

Là một sản phẩm phần mềm được viết bởi các sĩ quan quân đội Việt Nam, chiếc USB an toàn phi chuẩn thực sự đã gây sốt từ khi ra mắt, được ứng dụng sử dụng rộng rãi trong công việc, trong mọi ngành nghề. Với bài viết trên, hi vọng diatrang.net đã giúp mọi người giải đáp được câu hỏi USB an toàn phi chuẩn là gì một cách chi tiết nhất


Xem Video hướng dẫn sử dụng USB an toàn (dựa trên phiên bản Vs-key đời đầu tiên)

(Đĩa Trắng – Diatrang.net)

One thought on “USB an toàn phi chuẩn là gì

  1. Pingback: Đĩa CD DVD là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *