Đĩa CD mini DVD mini là gì?

Chúng ta được biết đến đĩa trắng cd và dvd có kiểu dáng hình tròn, nhưng có thể không biết Đĩa CD mini DVD mini là gì? Qua bài viết này, Đĩa trắng CD DVD sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm.

Đĩa CD mini DVD mini là gì?

Đĩa trắng là gì?

đĩa cd dvd

Trong bài viết Đĩa trắng là gì trước đó, chúng ta đã biết được khái niệm Đĩa trắng hay còn gọi là đĩa quang, là loại đĩa sử dụng phương pháp quang học để lưu trữ dữ liệu. Đây là loại sản phẩm phổ biến ở nhiều năm về trước, ngày nay đang bị dần thay thế bởi các loại thiết bị lưu trữ tiên tiến hơn như USB, SSD hay lưu trữ đám mây.

Đọc thêm tại đây:

Đĩa trắng là gì?

Đĩa CD mini DVD mini là gì?

Đĩa CD mini

đĩa cd mini
Đĩa CD mini

Đĩa CD Mini là một loại đĩa có kích thước 8cm nên thường được gọi là đĩa mini. Đĩa CD Mini thường được dùng để ghi dữ liệu dạng văn bản, nhạc MP3 nhưng không ghi được video. Đây cũng là tiêu chuẩn của đĩa CD-R thông thường. Như vậy, đĩa cd mini là một loại sản phẩm tương tự như đĩa CD trắng khác, chúng có 2 khác biệt là về kích thước đĩa 8cm khác biệt với đĩa tiêu chuẩn là 12cm, và khác biệt thứ 2 là về dung lượng. Nếu như CD tiêu chuẩn có dung lượng lưu trữ tới 730mb, thì CD mini chỉ có dung lượng lưu trữ 225MB thôi.

Đĩa DVD mini

đĩa dvd mini
Một loại đĩa DVD Mini của hãng Melody nổi tiếng

Tương tự như đĩa cd trắng mini, đĩa DVD mini cũng có kích thước là 8cm. Ngoài sư khác biệt về kích thước 8cm so với 12cm của đĩa dvd tiêu chuẩn, thì đĩa dvd mini cũng có sự khác biệt về dung lượng lưu trữ là 1.4Gb so với đĩa tiêu chuẩn từ 4.7GB trở lên. Còn lại, đĩa dvd mini cũng ghi được file, nhạc, video…. như đĩa dvd thông thường khác.

Ứng dụng của đĩa CD mini và DVD mini

Máy quay phim Sony
Một loại Máy quay phim Sony sử dụng đĩa DVD mini để lưu trữ

Đĩa CD mini và DVD mini ra đời với mục đích sử dụng cho các loại máy quay phim, máy nghe nhạc hay thiết bị nhạc cụ như đàn piano sử dụng loại đĩa này với ưu điểm là giá thành rẻ hơn đĩa tiêu chuẩn. Tuy nhiên, vì dung lượng lưu trữ khá thấp cùng với sự ra đời và phát triển của các loại hình lưu trữ hiện đại hơn, đĩa CD mini và DVD mini đang dần biến mất khỏi thị trường và cũng rất khó tìm mua sản phẩm này. Ngày nay, những người chơi thiết bị nghe nhạc, máy quay phim, hay lưu trữ nhạc cho đàn piano chuẩn cũ vẫn tìm kiếm sản phẩm đĩa mini này, nhưng có lẽ chỉ cho mục đích sưu tầm chứ không hẳn là cho mục đích phục vụ công việc. Vì máy nghe nhạc đã gần như biến mất khi có sự xuất hiện của điện thoại, máy quay phim đã chuyển sang loại hình lưu trữ qua thẻ nhớ dung lượng và chất lượng cao, còn đàn piano cũng không sử dụng đĩa mini để lưu lại nhạc nữa…

Lời kết

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu được Đĩa CD mini Đĩa DVD mini là gì? rồi. Hi vọng bài viết này của diatrang.net – Đĩa trắng CD DVD sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể về loại sản phẩm đã từng có một thời “lừng lẫy” này!


(Bài viết thuộc về DIATRANG.NET – Vui lòng không sử dụng lại bài viết nếu chưa được sự cho phép bằng văn bản từ chúng tôi)

Theo dõi Diatrang.net – Đĩa trắng CD DVD trên các nền tảng khác:

* https://www.ohay.tv/profile/diatrangcddvd
* https://www.flickr.com/people/diatrangcddvd/
* https://www.flickr.com/photos/diatrangcddvd/
* https://www.pinterest.com/diatrangcom/
* https://www.tumblr.com/blog/diatrangcddvd
* https://medium.com/@diatrang.com
* https://biztime.com.vn/diatrangnet

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.