Đĩa Phono là gì?

Đĩa Phono là gì?

Đĩa Phono là gì? đối với người chơi nhạc lâu năm thì quá dễ dàng để trả lời được câu hỏi này. Nhưng với những người mới chơi, đây vẫn là một sản phẩm phải tìm hiểu thêm mới biết được những điều tuyệt vời mà phono mang lại cho âm nhạc.

Đĩa Phono là gì?

Đĩa phono, còn được gọi là đĩa than (Tham khảo thêm tại Wikipedia: https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%C4%A9a_than) là một loại đĩa vinyl được sử dụng để chơi nhạc trước đây. Nó được sử dụng trong hệ thống âm thanh cổ điển trước sự phổ biến của định dạng âm thanh kỹ thuật số như CD và MP3 và giờ đây là nhạc trực tuyến như Youtube, Spotify… Đĩa phono là một đĩa tròn bằng vinyl có rãnh xoắn vòng quanh trên mặt và được chơi bằng một đầu đọc đặc biệt được gọi là kim phono hoặc kim đọc đĩa.

Khi bạn đặt đĩa phono lên một bàn đọc đĩa (turntable) và bật nó, kim phono sẽ tiếp xúc với rãnh trên đĩa. Khi đĩa quay, kim phono sẽ di chuyển dọc theo rãnh và chuyển đổi các gợi ý trong rãnh thành tín hiệu âm thanh. Tín hiệu âm thanh này sau đó được đưa vào một hệ thống ampli và loa để tạo ra âm thanh.

Đĩa  nghe nhạc phono đã trở thành một biểu tượng âm nhạc của nhân loại, và cho tới tận ngày nay, việc nghe nhạc và thưởng thức âm nhạc bằng đĩa phono vẫn còn được nhiều người gìn giữ dù không nhiều.

Lịch sử ra đời của đĩa phono

DIATRANG.NET sẽ liệt kê sự ra đời của đĩa phono bằng các cột mốc sau đây:

Thế kỷ 19 – Bắt đầu công nghiệp đĩa phono:

Thomas Edison, một trong những nhà phát minh nổi tiếng người Mỹ, đã phát triển máy ghi âm đầu tiên vào những năm 1870. Đây là một trong những bước đầu tiên trong việc ghi âm và phát lại âm thanh, đặt nền móng cho sự phát triển bùng nổ của ngành công nghiệp âm thanh sau này.

Năm 1887 – Lò đĩa đầu tiên:

Emile Berliner, một nhà phát minh người Đức, phát minh ra đĩa vinyl đầu tiên. Đĩa của ông được gọi là “đĩa Berliner.” Từ những bản ghi đầu tiên với kỹ thuật ghi âm mono 78 vòng/phút, cho đến những chiếc đĩa đạt tiêu chuẩn hi-fi long play 33 vòng/phút, ngành công nghiệp đĩa ghi âm đã đạt những bước tiến vô cùng nhanh

Năm 1901 – Sản xuất đĩa vinyl khắp thế giới:

Công ty Berliner Gramophone Company đã bắt đầu sản xuất đĩa vinyl trên quy mô rộng rãi và phân phối chúng trên toàn thế giới. Đây là lúc đầu tiên đĩa vinyl trở nên phổ biến và sẵn dùng.

Năm 1948 – Phát minh đĩa vinyl đôi:

Thay vì đĩa đơn mặt, những chiếc đĩa vinyl đôi (LP – Long Play) được phát minh bởi Peter Goldmark của Columbia Records. Đây là một bước tiến lớn trong việc nâng cao chất lượng âm thanh và thời lượng chơi âm nhạc trên mỗi đĩa.

Năm 1980 – Thoái trào của đĩa phono

Trong những năm 1980, đĩa vinyl bắt đầu mất thị phần trước sự phổ biến của đĩa CD (Compact Disc). Các hãng sản xuất chuyển hướng sản xuất sang đĩa CD và thiết bị phát CD.

Năm 2000 – Đĩa phono quay trở lại như 1 “hiện tượng”

Đĩa vinyl bắt đầu trở lại vào cuối thập kỷ 2000, với nhiều người yêu thích âm nhạc và audiophiles quay trở lại sử dụng đĩa phono. Giống như nhiều sản phẩm khác trên thế giới, thú chơi phono là một thú chơi “hoài cổ” trong thế giới hiện đại.

Thị trường đĩa phono ngày nay

Thị trường đĩa phono ngày nay có sự kết hợp giữa CD và phono và tạo thành đĩa CD Phono, giúp cho việc sử dụng đĩa phổ biến hơn nhiều. Những tên tuổi sản xuất loại đĩa này phải kể đến là Mitsubishi, Verbatim và Ritek.

CD-R Phono Verbatim

Đĩa trắng CD-R Verbatim Phono 700MB

Verbatim là một thương hiệu sản xuất thiết bị nhớ của Nhật Bản, thuộc sở hữu của tập đoàn công nghệ quốc tế Mitsubishi Chemical Holdings Corporation. Mitsubishi Chemical Holdings Corporation, trước đây được gọi là Mitsubishi Kagaku Media, đã mua lại Verbatim vào năm 1990. Do đó, mặc dù thương hiệu Verbatim được biết đến trên toàn thế giới và có sự hiện diện toàn cầu, nguồn gốc của nó có liên quan đến Nhật Bản thông qua tập đoàn Mitsubishi Chemical. Điều đó cũng lý giải tại sao, trước đây chúng ta thường thấy tên gọi đĩa CD-R phono Mitsubishi nhưng gần đây nó đã đổi tên thành đĩa CD-R phono Verbatim.

CD-R Phono Ritek

Đĩa CD-R Ritek Audio Digital lòng đen chuyên ghi nhạc - bộ 5 cái

Ritek là một công ty Đài Loan chuyên về sản xuất đĩa quang học và sản phẩm lưu trữ dữ liệu. Họ nổi tiếng với việc sản xuất đĩa CD, đĩa DVD, và đĩa Blu-ray, cũng như các sản phẩm lưu trữ dữ liệu khác như USB flash drive và thẻ nhớ. Ritek có một nhà máy sản xuất các sản phẩm của họ tại Việt Nam ở KCN Amata Biên Hoà.

Sản phẩm đĩa trắng của Ritek rất đa dạng chủng loại và thương hiệu, hãng sở hữu hàng loạt thương hiệu như Ritek, Ridata, Arita… Đối với sản phẩm đĩa CD-R phono Ritek, hãng đã sản xuất sản phẩm này với giá “siêu rẻ” khi có mức giá thấp hơn 3 lần so với đĩa Phono Verbatim, bù lại chất lượng của Ritek cũng ở mức tương đối tốt.

Lời kết

Đĩa phono đã mở ra một kỷ nguyên phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp lưu trữ âm nhạc, và cho đến bây giờ, thú chơi đĩa phono nghe nhạc vẫn còn tồn tại và lưu truyền với nhiều người dùng yêu thích dòng sản phẩm này. Hi vọng bài viết Đĩa Phono là gì? của DIATRANG.NET đã giúp bạn hiểu thêm về sản phẩm này.


(Bài viết thuộc về DIATRANG.NET)

One thought on “Đĩa Phono là gì?

  1. Pingback: Tìm hiểu về Mitsubishi Chemical Media nơi sản xuất ra những chiếc đĩa CD chất lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *